Nhiều điều bạn chưa biết về những sản phẩm huyền thoại vang bóng một thời gắn liền với đời sống cha mẹ chúng ta

 07/11/2022

Đã từng có thời, xe đạp Thống Nhất là “chú ngưa chiến” đầy tự hào, thể hiện đẳng cấp của mọi tầng lớp, hay mọi nhà đều thích mùi hương đặc trưng của xà bông Cô Ba. Chắc chắn rằng chỉ một lần nhìn lại chúng ở đâu đó cũng sẽ khiến bạn phải mỉm cười với một cảm xúc tuyệt vời làm sao. Chẳng gì có thể quý giá hơn kỉ niệm, và ký ức về những sản phẩm thiết yếu cho mọi gia đình những năm 80-90 vẫn còn đó theo thời gian.

Cha mẹ chúng ta đã từng có một thời như thế! Hãy cùng ngược dòng thời gian để cùng xem thuở ấy, cha mẹ chúng ta đã dùng gì mỗi ngày?

1. Xà bông “Cô Ba”

Đối với những người lớn tuổi, không ai lại không biết đến xà bông Cô Ba – thương hiệu xà bông có hình in nổi một người đàn bà đẹp. Đây là loại xà bông thơm đầu tiên của Việt Nam, dùng để tắm gội, có sức “đánh bại” xà bông thơm của Pháp nhờ chất lượng tốt, giá thành thấp.

2. Kem đánh răng Hynos

Có lẽ ai sống ở Sài Gòn từ trước năm 1975 cũng đều quá quen thuộc với hình ảnh anh Bảy Chà Và da đen trên hộp kem đánh răng Hynos của ông chủ Vương Đạo Nghĩa.

3. Kem đánh răng Dạ Lan

Dạ Lan là thương hiệu Việt vang bóng một thời, được người tiêu dùng yêu thích, từng chiếm lĩnh 70% thị phần kem đánh răng nội địa những năm 1993 – 1994. Riêng từ Đà Nẵng trở vào chiếm tới 90%, “làm mưa, làm gió” thị trường, góp phần đánh bật các dòng sản phẩm từ Trung Quốc.

4. Xá xị Chương Dương

Trước năm 1975, xá xị rất phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Hầu hết thị trường khu vực miền Nam khi đó đều rất ưa chuộng dòng sản phẩm này. Đây được xem như thời hoàng kim của xá xị Chương Dương.

5. Mì hai tôm Miliket

Mì Miliket là thương hiệu nắm vị trí thống lĩnh trên thị trường thực phẩm, với nhãn hiệu 2 con tôm. Những năm 80, mì Miliket được coi là món ăn hảo hạng, vì thế không phải lúc nào cũng được ăn mì miliket. Thậm chí chỉ khi ốm mới được “tẩm bổ” bằng mì tôm.

6. Quạt con cóc

Thời xưa, Liên Xô có quạt “tai voi”, thì Việt Nam có quạt “con cóc”. Quạt do Xí nghiệp điện cơ Thống nhất sản xuất. Quạt con cóc hay còn gọi quạt 35. Bởi giá bán thời đó là 35 đồng. Tính ra đến cả nửa tháng lương của một cán bộ công chức. Chiếc quạt trở thành thứ hàng Việt có tiếng nhất thời bấy giờ.

7. Dép Tiền Phong

Dép nhựa Tiền Phong thịnh hành, làm mưa làm gió trên thị trường hàng tiêu dùng trong nước từ cuối những năm 80 đến nửa đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Đó là đôi dép màu trắng trong, có quai chéo phía trước, có khuy bằng nhôm cài quai đục lỗ phía sau, nhìn đơn giản nhưng khá… sành điệu.

8. Giày Thượng Đình

Với những người công nhân thời bao cấp, được phát 1 đôi giày Thượng Đình là lựa chọn không thể thiếu trong bộ đồng phục bảo hộ lao động. Hàng chục năm trôi qua, hình ảnh chiếc giày Thượng Đình màu xanh năm nào vẫn gần như không thay đổi.

9. Xe đạp Thống Nhất

Chiếc xe đạp Thống Nhất thời ấy được coi như biểu tượng của sự giàu có, thành đạt và là niềm mơ ước của rất nhiều người. Thời đó, phải là gia đình khá giả mới có thể sở hữu được loại xe này.

10. Cao Sao Vàng

Cao Sao Vàng – thương hiệu Việt nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà cả Liên Xô và các nước Đông Âu từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước. Hộp cao Sao Vàng “thần thánh” với người Việt Nam dường như trị được bách bệnh.

Những nhãn hiệu đó có sản phẩm đã vắng bóng, có sản phẩm vẫn bán ở nước ngoài, nhiều sản phẩm bị thôn tính bởi các thương gia Mỹ… Là một người Việt, nếu các sản phẩm trên vần tiếp tục tồn tại trên thị trường, bạn sẽ dùng nó chứ?