Phụ nữ mắc bệnh nướu răng có nguy cơ cao bị ung thư

 07/11/2022

Những phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng có nguy cơ cao bị mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư vú.

Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ số ra ngày 1/8. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng mắc ung thư thực quản cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường. Tiếp sau đó là các bệnh ung thư khác như: ung thư phổi, túi mật, ung thư da và ung thư vú.

Nghiên cứu trên được thực hiện đối với hơn 65.000 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 54 – 86 trong giai đoạn từ năm 1999 – 2013. Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào mối liên hệ giữa bệnh nướu răng với các loại ung thư ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi.

Viêm nướu chân răng là gì?

Viêm nướu chân răng hay còn gọi là viêm lợi, là tình trạng viêm nhiễm ở khu vực chân răng do một số nguyên nhân như cao răng quá nhiều, do răng mọc chèn vào lợi hoặc do chấn thương nơi chân răng. Những nguyên nhân đó đều tạo điều kiện cho vi khuẩn nơi chân răng phát triển, tấn công các mô lợi gây nên tình trạng viêm nướu. Viêm nướu chân răng do vi khuẩn tồn tại trong mảng bám cao răng gây ra

Triệu chứng bệnh viêm nướu chân răng

Bệnh viêm nướu chân răng có thể xảy ra đối với tất cả đối tượng, tuy nhiên chủ yếu bệnh hay mắc phải ở những người trưởng thành. Bệnh co thể được điều trị triệt để nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm nướu chân răng sau đây bạn cần đến ngay nha khoa để được thăm khám và điều trị:

– Nướu đỏ, sưng, phồng, hoặc kích ứng.

– Chảy máu nướu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa

– Thân răng trông dài hơn do nướu của bạn bị tụt

– Nướu tách rời khỏi thân răng, hình thành nên túi ở chân răng.

– Thay đổi sự ăn khớp giữa các răng khi cắn.

– Chảy mủ giữa nướu và răng

– Hơi thở hôi hay vị khó chịu một cách thường xuyên trong miệng.

Chảy máu chân răng có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Các nhà khoa học thuộc Khoa Dịch tễ học và sức khỏe môi trường thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh để xác định mối liên hệ giữa các bệnh răng miệng và ung thư vú.

Sau khi sàng lọc, có khoảng 1/4 người bị chảy máu chân răng, nha chu và nhiễm trùng nướu quanh gốc răng. Và kết thúc 6 năm rưỡi theo dõi, khoảng 2.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Tức là những phụ nữ mãn kinh mà mắc các bệnh về nướu răng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15% so với những người phụ nữ mãn kinh khác.

“Có thể bệnh nha chu do viêm nhiễm trong cơ thể, trong khi viêm có liên quan đến một số bệnh ung thư, bệnh đột quỵ và đau tim”, giáo sư Jo Freudenheim, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích. Trước đó, giáo sư Gerard Linden, chuyên gia răng miệng tại Trung tâm y tế cộng đồng thuộc Đại học Queen Belfast (Bắc Ireland) đã phát hiện vi khuẩn từ tổn thương nha chu có thể nhập vào máu và dẫn đến những thay đổi trong các mô vú.

Kết quả nghiên cứu này là một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta, khi vấn đề vệ sinh răng miệng vẫn còn bị coi nhẹ. Do đó, duy trì lối sống lành mạnh cũng bao gồm cả việc làm sạch trong khoang miệng.

Chảy máu chân răng cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh khác

Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên chú ý vệ sinh răng miệng và kiểm tra kỹ sức khỏe khi gặp các vấn để về viêm nướu, chảy máu răng. Bởi đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, chứ không riêng gì ung thư vú.

Chảy máu chân răng còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh dưới đây:

Bệnh ung thư máu, máu khó đông.

Viêm nướu, viêm nha chu, như vôi răng, sâu răng…

Một số bệnh liên quan đến gan.

  • Cơ thể thiếu thiếu vitamin K hoặc C, hay do sự thay đổi hóc môn.