Bạn có tin uống quá nhiều rượu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng?

07/11/2022

Dù bạn có tin hay không, uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Nó có thể dẫn đến một loạt các bệnh từ sâu răng đến ung thư miệng . Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng so với những người không uống rượu, những người uống một hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày thấy giảm vi khuẩn lành mạnh trong miệng, với sự gia tăng đáng kể vi khuẩn có hại cũng được phát hiện

Những thay đổi như vậy có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh như bệnh nướu và sâu răng, cũng như ung thư miệng và cổ họng. Người ta ước tính rằng gần như một phần năm chúng ta uống đôi khi có dấu hiệu của bệnh nướu răng nghiêm trọng.

Tại sao rượu có hại cho miệng của chúng ta ?

Đồ uống có cồn như rượu vang trắng, bia và rượu táo có thể rất axit. Điều này có thể gây ra sự ăn mòn men răng trên răng của chúng ta, có thể dẫn đến đau và nhạy cảm.

Các loại rượu mạnh như vodka và whisky có nồng độ cồn rất cao và có thể khiến chúng ta khô miệng. Mặt khác, ciders và lager, cũng như nhiều máy trộn và alcopops, thường chứa lượng đường cao. Loại thứ hai có thể gây sâu răng.

Chỉ một pint lớn hơn có thể chứa một phần tư lượng đường khuyến nghị hàng ngày của chúng tôi, cũng như hai ly rượu vang trắng lớn.

Uống rượu quá mức cũng có liên quan đến một trong ba bệnh ung thư miệng – một căn bệnh đã tăng 135% trong 20 năm qua.

Rượu cũng khuyến khích nhiều vi khuẩn xấu phát triển trong miệng của chúng ta. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống rượu tạo ra nhiều vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng khi so sánh với những người không uống rượu trong khi những người tiêu thụ bia tạo ra sự gia tăng vi khuẩn có liên quan đến sâu răng.

Tuy nhiên, vi khuẩn tốt là vi khuẩn có thể giúp chúng ta tránh các bệnh về răng miệng. Cụ thể, vi khuẩn tốt bên trong miệng của chúng ta sẽ điều chỉnh tác động của vi khuẩn xấu bằng cách giảm độ axit và độ pH trong miệng. Vi khuẩn tốt cũng có thể giúp tiêu hóa vì chúng sẽ bắt đầu phá vỡ thức ăn ngay khi chúng ta bắt đầu ăn.

Tổ chức Sức khỏe Răng miệng khuyên nên bổ sung nhiều men vi sinh để giữ vi khuẩn tốt trong miệng. Chúng ta có thể nhận được men vi sinh thông qua một số thực phẩm như pho mát mềm và sữa chua tự nhiên. Nhưng hãy chắc chắn rằng không có thêm đường sau này.

Vấn đề lớn như thế nào?

Mặc dù có đồ uống kỳ lạ là được, nhưng những người uống thường xuyên hoặc với số lượng lớn sẽ khiến bản thân gặp nhiều rủi ro hơn. Các số liệu mới nhất ước tính rằng khoảng 40 triệu người Anh trưởng thành thường xuyên uống đồ uống có cồn và trong khi nhiều người làm như vậy vừa phải, một số thì không.

Một nghiên cứu gần đây của Drinkkn đã phát hiện ra rằng trong số những người uống rượu, có hơn một phần tư (27%) được xếp vào nhóm những người nghiện rượu. Người phạm tội tồi tệ nhất là đàn ông – những người có khả năng cao hơn gấp đôi so với phụ nữ vượt quá mức tối đa 14 đơn vị rượu được đề nghị mỗi tuần.

Chẩn đoán ung thư miệng đã tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Nếu mọi người cắt giảm tiêu thụ rượu, điều đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm các trường hợp mắc bệnh.

Lời khuyên hàng đầu về cách làm giảm tác dụng của rượu đối với răng và miệng

Mặc dù kiêng rượu sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của chúng ta, có nhiều cách để tìm sự cân bằng giữa uống và một khoang miệng khỏe mạnh. Đây là một số mẹo về cách làm điều đó:

  • Uống nước sau khi uống rượu : Nó giúp cân bằng độ pH trong miệng của chúng ta và rửa một ít đường.
  • Hãy thử và giữ rượu hạn chế trong bữa ăn: Bằng cách uống vào bữa ăn, nó sẽ giúp giảm cường độ của axit axit tấn công trên răng của chúng ta và làm suy yếu tác dụng của nó.
  • Sử dụng nước súc miệng: Nước súc miệng có tác dụng tương tự như nước ở chỗ nó sẽ giúp rửa trôi các chất có tính axit như đồ uống có cồn khỏi răng của chúng ta. Lợi ích bổ sung của nước súc miệng là nó cũng sẽ đi một cách nào đó trong việc bảo vệ răng khỏi bị tấn công hơn nữa. Một số loại nước súc miệng có thể bọc răng của chúng ta trong một lá chắn bảo vệ và có thể giúp bảo vệ chúng ta chống lại các vấn đề như bệnh nướu răng hoặc răng nhạy cảm. Để kiểm tra lợi ích của mỗi loại nước súc miệng, điều quan trọng là phải đọc bao bì trước khi mua.