11 bước chăm sóc răng miệng giản đơn chỉ từ chính những thói quen hàng ngày

07/11/2022

Để đạt được hàm răng khỏe mạnh cần cả đời chăm sóc. Ngay cả khi bạn được thông báo rằng bạn có hàm răng đẹp, điều quan trọng là phải thực hiện đúng các bước mỗi ngày để chăm sóc chúng và ngăn ngừa các vấn đề. Điều này liên quan đến việc có được các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp, cũng như chú ý đến thói quen hàng ngày của bạn.

Cùng tìm hiểu 11 bước chăm sóc răng miệng giản đơn chỉ từ chính những thói quen hàng ngày qua bài viết dưới đây nhé

1. Đừng đi ngủ mà không đánh răng

Chải răng ít nhất 2 lần trong một ngày giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, đó là điều chắc chắn đúng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta có thói quen không đánh răng vào ban đêm. Thực chất, đánh răng trước khi đi ngủ sẽ loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ trong miệng suốt cả ngày.

2. Chải đúng cách

Cách bạn chải răng cũng không kém phần quan trọng. Trên thực tế, đánh răng không đúng cách cũng giống như không đánh răng vậy. Hãy kiên nhẫn, di chuyển bàn chải đánh răng dọc vòm họng một cách nhẹ nhàng, để loại bỏ mọi mảng bám xung quanh. Khi bạn chải răng không đúng cách, mảng bám có thể cứng lại, tích tụ trong vòm họng, gây viêm nướu.

3. Đừng bỏ qua phần lưỡi

Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi của bạn. Điều này không chỉ dẫn đến mùi hôi miệng, mà nó còn kéo theo hàng loạt các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Do đó, hãy nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi bạn đánh răng.

4. Sử dụng kem đánh răng có fluoride

Thật sự mà nói, khi nhắc đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm, hơn là sức mạnh làm trắng và hương vị. Cho dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo rằng, nó có chứa fluoride. Fluoride là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất giúp duy trì sức khỏe răng miệng. Hơn nữa, đây còn là chất có tác động phòng chống bệnh sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi trùng có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp một hàng rào bảo vệ cho răng của bạn.

5. Dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng

Không nhiều người có thói quen xỉa răng. Và việc xỉa răng, cũng không đem lại nhiều lợi ích trong việc lấy thức ăn ra khỏi hốc răng. Tiến sĩ Jonathan Schwartz cho biết: “Chỉ nha khoa không chỉ để lấy những mẩu thức ăn bị kẹt giữa những chiếc răng. Đó còn là cách để làm sạch nướu răng, giảm mảng bám và giúp giảm viêm trong vòm họng.” Chỉ cần dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày vào buổi tối, là đủ để đạt được các lợi ích nêu trên.

6. Nước súc miệng

Quảng cáo làm nước súc miệng dường như cần thiết cho sức khỏe răng miệng tốt, nhưng nhiều người bỏ qua chúng vì họ không biết chúng hoạt động như thế nào. Schwartz cho biết nước súc miệng giúp theo ba cách: Nó làm giảm lượng axit trong miệng, làm sạch các khu vực khó chải trong và xung quanh nướu, và tái khoáng hóa răng. Nước súc miệng có ích như một công cụ bổ trợ để giúp mọi thứ trở nên cân bằng, ông giải thích. Tôi nghĩ ở trẻ em và người già, nơi khả năng chải và xỉa răng có thể không lý tưởng, nước súc miệng đặc biệt hữu ích.

7. Uống nhiều nước

Nước vẫn là thức uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn – dĩ nhiên bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, Schwartz khuyến cáo việc uống nước sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp rửa sạch một số thực phẩm, thức uống còn tồn đọng ở mọi nơi trong đường tiêu hóa.

8. Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Thức ăn nhanh thật sự rất tiện lợi, tuy nhiên có lẽ sẽ làm cho bộ răng của bạn phải “kêu cứu”. Ăn nhiều các sản phẩm tươi, xanh, không chỉ chứa nhiều chất xơ, mà còn là lựa chọn tốt cho răng của bạn. Schwartz đã từng đề cập đến thói quen ăn uống ở con trẻ: “Các bậc cha mẹ, hãy cố gắng đừng để trẻ nhỏ tiếp xúc với các loại thức ăn nhanh. Đừng để chúng hủy hoại răng của con quá sớm.”

9. Hạn chế thực phẩm có đường và axit

Đường sẽ chuyển hóa thành axit ngay trong miệng, và đó chính là lý do làm mòn men răng của bạn. Đồng thời những axit này cũng là tác nhân gây sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Bạn không nhất thiết phải tránh hết tất cả các loại thực phẩm này, tuy nhiên, nên lưu tâm để hạn chế lại một tí bạn nhé!

10. Súc miệng mỗi ngày bằng nước điện giải ion axit mạnh (nước khử khuẩn)

Nước súc miệng thật sự cần thiết để có được sức khỏe răng miệng tốt, nhưng nhiều người bỏ qua chúng vì họ không biết chúng hoạt động như thế nào. Schwartz chỉ ra rằng, nước súc miệng hoạt động theo ba cơ chế: Giảm lượng axit trong miệng, làm sạch các mảng bám cứng trên, trong và xung quanh nướu răng, và tái khoáng hóa răng. “Nước điện giải ion rất hữu ích, đây như một công cụ hỗ trợ để giúp đưa mọi thứ vào sự cân bằng,” ông giải thích.

11. Khám răng ít nhất hai lần một năm

Ngay cả những người chăm sóc răng kỹ nhất cũng có lúc phải tìm đến nha sĩ thường xuyên. Hãy hình thành thói quen sau đây. Ngay cả khi bạn không có vấn đề gì thì tối thiểu, bạn cũng cần phải đến trung tâm nha khoa để làm sạch và kiểm tra, ít nhất hai lần một năm. Nha sĩ khi chăm sóc răng cho bạn, họ không chỉ chẩn đoán sâu răng hay viêm nướu. Có thể trong khi “soi răng, khám hòm họng”, họ sẽ phát hiện ra một vấn đề răng miệng tiềm ẩn nào đó và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời, chẳng hạn như việc nhận ra các triệu chứng ung thư vòm họng (máu trong nước bọt hay khối u ở cổ..)

Nếu bạn muốn có những chiếc răng đẹp và khỏe, hãy áp dụng 11 cách trên đây, bạn sẽ chẳng bao giờ phải hối hận đâu.